5 dấu hiệu ung thư nhiều người bỏ qua

2023-08-04 12:50:02

Giảm cân đột ngột, chảy máu bất thường, da xuất hiện nốt ruồi, mụn cóc lạ hoặc đổ mồ hôi đêm là những biểu hiện ung thư nhiều người không để ý.

Ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm rên toàn cầu. Bệnh đôi khi phát triển mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, phần lớn ung thư đều có dấu hiệu cảnh báo. Phát hiện sớm những dấu hiệu này giúp nâng tỷ lệ điều trị thành công từ giai đoạn đầu, giảm khả năng tái phát.

Giảm cân đột ngột

Sụt cân do ung thư là tình trạng giảm cơ, mỡ và cả lượng nước trong cơ thể. Khi tế bào ung thư tấn công mô khỏe mạnh và ảnh hưởng các cơ quan, cơ thể phải dùng lượng protein dự trữ để bù đắp, nhằm bảo toàn hoạt động của nội tạng quan trọng. Kết quả, một số bệnh nhân sẽ bị giảm cân.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nhiều người bất ngờ sụt tới 4-5 kg trước khi được chẩn đoán ung thư. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất của bệnh.

Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng có thể do các bệnh khác gây ra, chẳng hạn cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức). Điểm khác biệt là giảm cân do ung thư xảy ra rất đột ngột, đặc biệt ở ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy và dạ dày.

Chảy máu bất thường

Một số loại ung thư có thể gây chảy máu. Chẳng hạn, ung thư ruột kết hoặc trực tràng khiến phân có máu. Ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang để lại máu trong nước tiểu. Đến bệnh viện để khám tầm soát nếu có dịch tiết bất thường trong cơ thể.

Một số loại như ung thư dạ dày gây chảy máu bên trong, khó phát hiện hơn. Đi kèm với hiện tượng này là triệu chứng huyết áp thấp, cơ thể thường xuyên yếu ớt, mệt mỏi, buồn nôn. Nhiều người phát hiện chất nôn hoặc phân có màu sẫm, số khác có vết bầm tím quanh rốn hoặc hai bên bụng.

Đổ mồ hôi đêm

Các chuyên gia Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho rằng đổ mồ hôi đêm có thể là triệu chứng hiếm gặp của ung thư phổi, bạch cầu hoặc gan. Bác sĩ Anita Raja, làm việc tại NHS, giải thích bệnh nhân ung thư thường thức dậy sau giấc ngủ dài, người đầy mồ hôi. Đây gọi là chứng tăng tiết mồ hôi.

Nguyên nhân là trong quá trình tự chống lại khối u, cơ thể nóng lên và tiết nhiều mồ hôi hơn. Đổ mồ hôi cũng có thể do sốt, thường gặp ở giai đoạn sau của bệnh. Sốt là kết quả của nhiễm trùng - tình trạng phổ biến ở người mắc bệnh ung thư.

Tổ chức Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh ghi nhận đổ mồ hôi đêm là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc kết quả sau điều trị ung thư.


Đổ mồ hôi đêm là một trong những triệu chứng hiếm gặp của ung thư phổi. Ảnh: Mirror
 

Đổ mồ hôi đêm là một trong những triệu chứng hiếm gặp của ung thư phổi.

Thay đổi sắc tố, tình trạng da

Những thay đổi về da thường là dấu hiệu của ung thư da. Ở một số bệnh nhân, các nốt ruồi hoặc mụn cóc to ra bất thường. Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên người bệnh ít để ý. Trên thực tế, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử.

Bác sĩ Saurabh Sethi, chuyên khoa tiêu hóa của Hiệp hội Nội soi Tiêu hóa Mỹ (ASGE), khuyên mọi người cần chú ý đến đường viền, màu sắc, đường kính và độ lồi của nốt ruồi để phát hiện nốt ruồi ung thư,

Thay đổi trên da cũng là triệu chứng của một số loại ung thư khác. Ví dụ, đốm trắng trong miệng báo hiệu ung thư miệng, vết sưng dưới da vùng ngực có thể là khối u vú.

Vấn đề về tiêu hóa

Một số bệnh ung thư gây các vấn đề ăn uống, chẳng hạn khó nuốt, thay đổi khẩu vị, chán ăn hoặc đau bụng sau ăn. Bệnh nhân ung thư dạ dày thường không có triệu chứng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Ung thư buồng trứng có thể gây cảm giác đầy hơi, no lâu. Tình trạng khó nuốt liên quan đến ung thư vùng đầu cổ. Buồn nôn và nôn có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư não.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người đến bệnh viện tầm soát nếu có biểu hiện khó tiêu, buồn nôn, nôn và đầy hơi.

Bài viết liên quan