Nhiều dịch bệnh chực chờ bùng phát

2021-01-12 14:43:37

Dịch bệnh luôn là mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Điều kiện thuận lợi đến từ thời tiết hay sự chủ quan của con người đều là cơ hội để dịch bệnh tấn công. Chủ động phòng, chống dịch bệnh luôn là giải pháp hiệu quả nhất trong công tác bảo vệ sức khỏe.

Bệnh bạch hầu chưa được loại trừ

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện bệnh bạch hầu ở nước ta chưa được loại trừ. Vì vậy, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó phải kể đến dịch bạch hầu xảy ra ở khu vực Tây Nguyên khi có khoảng 150 ca bệnh bạch hầu được ghi nhận trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên như  Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum… Trong đó, đã có một số ca tử vong tại Đắk Lắk, Gia Lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, về cơ bản bệnh bạch hầu ở năm tỉnh Tây Nguyên đã được kiểm soát, nhưng chưa dập tắt dứt điểm các ổ dịch. Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên Viên Chinh Chiến, chiến dịch tiêm chủng 10 triệu liều vắc xin do Bộ Y tế triển khai ở Tây Nguyên vẫn đang được thực hiện. Dù lượng vắc xin cung cấp cho các địa phương mới chỉ đạt 1/10 kế hoạch đề ra, nhưng từ nay đến giữa năm 2021, 100% người dân Tây Nguyên sẽ tiếp tục được tiêm vắc xin phòng bạch hầu. Khi các tỉnh trong vùng hoàn tất chiến dịch tiêm chủng cho người dân, phủ sóng được miễn dịch cộng đồng, lúc đó dịch bạch hầu sẽ được dập tắt về cơ bản.

Ông Huỳnh Hữu Dũng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An nhìn nhận: “Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của người bệnh hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi. Bệnh dễ lây lan trong khu vực dân cư đông đúc, nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo”.

dịch bệnh

Cũng theo bác sỹ Dũng, bệnh bạch hầu biểu hiện có thể từ nhẹ đến nặng. Người bệnh thường có giả mạc - màng viêm màu trắng ở hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong. Tuy nhiên, đây là bệnh có thuốc trị đặc hiệu và có vắc xin phòng ngừa nên người dân không nên quá lo lắng. Điều quan trọng là mọi người cần tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch sẽ có hiệu quả phòng bệnh cao.

Chikungunya - dịch bệnh lạ và nguy cơ xâm nhập

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước, trong đó có nước bạn Campuchia. Là một tỉnh có đường biên giới với nước bạn Campuchia, tỉnh An Giang cũng đang đối mặt với nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh lạ.

dịch bệnhBệnh Chikungunya

Theo thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, hai mẫu bệnh phẩm từ 2 bệnh nhân trên địa bàn ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, Tỉnh An Giang có kết quả dương tính đối với bệnh Chikungunya. Hiện tại, 2 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình, song cũng đã cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lạ xâm nhập, xâm hại sức khỏe người dân.

Bác sỹ Phan Vân Điền Phương, phó giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, bệnh Chikungunya có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết, sốt cao đột ngột, đau cơ, nhức mình, nổi ban... làm cho người dân rất dễ hiểu lầm là sốt xuất huyết. Bệnh Chikungunya diễn biến tương đối nhẹ, ít khi cần nhập viện, bệnh thường tự khỏi, sau khi khỏi bệnh, thời gian miễn nhiễm rất lâu. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh này để tránh lây lan diện rộng.

 dịch bệnh

BS.CKII Lê Đăng Ngạn, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang thông tin: Bệnh Chikungunya thường không gây tử vong, nhưng các triệu chứng có thể nghiêm trọng và gây tàn phế. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy tốt hơn trong vòng một tuần, Theo bác sỹ Ngạn, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm virus chikungunya là ngăn ngừa muỗi đốt, sử dụng thuốc chống côn trùng, mặc áo sơ mi và quần dài tay, xử lý quần áo, đồ dùng; kiểm soát muỗi trong nhà và ngoài trời… là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc phòng chống Chikungunya nói chung, hay các bệnh lây truyền do muỗi nói riêng.

Hoàng Oanh

Bài viết liên quan