Bội nhiễm toàn thân do tự chữa vảy nến

2023-11-06 06:47:33

HÀ NỘI - Người phụ nữ 37 tuổi, tự đến thầy lang cắt thuốc chữa bệnh vảy nến, kết quả toàn thân bong vảy, rát đỏ, bội nhiễm, phải nhập viện.

Người phụ nữ cho biết bị vảy nến từ nhiều năm trước. Do mong muốn được chữa trị tận gốc nên chị đã theo lời giới thiệu đến một thầy lang để cắt thuốc uống, tắm, ngâm và bôi thuốc. Thời gian đầu, da đỡ ngứa hơn nhưng được khoảng vài tuần, tổn thương ngày càng dày lên, xuất hiện viêm nhiễm, chảy nước, lan rộng khắp người gây ngứa đau rát, kể cả vùng da đầu.

Ngày 5/11, bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương chẩn đoán người bệnh mắc vảy nến có bội nhiễm và dị ứng, nghi do thuốc đang sử dụng. Sau khi được điều trị tích cực, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển.

Vảy nến là bệnh viêm da mạn tính. Ở trạng thái bình thường, các tế bào da cũ sau khi chết đi sẽ bong ra và được thay thế bởi tế bào da mới. Với bệnh nhân vảy nến, quá trình trên diễn ra nhanh gấp 10 lần do hiện tượng tăng sinh tế bào, khiến các tế bào da cũ và mới không kịp thay đổi, tích tụ lại một chỗ tạo thành những mảng dày, có vảy trắng hoặc ánh bạc.

Triệu chứng bệnh vảy nến nói chung là xuất hiện những mảng dày, đỏ được bao phủ bởi các vảy trắng hoặc bạc. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vị trí xuất hiện và đặc điểm của các tổn thương.

Theo bác sĩ Tâm, bệnh cần điều trị dài ngày, do đó bệnh nhân dễ nản lòng, tìm đến các bài thuốc truyền miệng, thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh nặng hơn.

Để hạn chế diễn tiến bệnh, phong cách sống và thói quen sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng. Những hành động sau có thể được áp dụng, bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách hợp lý; giữ gìn vệ sinh da và thân thể; khám da liễu định kỳ; không sử dụng thuốc lá, rượu bia, tránh các thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ.

Đặc biệt, cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc theo ý mình. Giữ trạng thái tinh thần ổn định, không để bị trầm cảm hay lo lắng quá mức. Nên đi khám nếu có dấu hiệu của nhiễm khuẩn da, thấy mụn mủ trên da, đặc biệt có kèm sốt, đau nhức cơ hoặc sưng tấy.

Bài viết liên quan