Cẩn thận bệnh nấm da khi trời nồm

2021-03-07 10:36:48

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người. Trong đó, nấm da cũng là mặt bệnh thường thấy, khiến người bệnh khó chịu.

Việt Nam là nước trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ấm mưa nhiều, đây chính là điều kiện khiến nấm da phát triển và lây lan. Vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến bị nấm da ở những khu vực hay ra mồ hôi như kẽ tay, chân, nách, vùng kín… Nấm phát triển mạnh trong nhiệt độ từ 27 – 35 độ C. Do đó chúng ta dễ bị mắc bệnh nấm da vào mùa hè.

Tỷ lệ mắc bệnh nấm ngoài da chiếm khoảng 27,3%, căn nguyên gây bệnh thường gặp ở 3 chủng: Epidermophyton, Trichophyton và Microsporum. Các chủng nấm này phát triển thuận lợi ở môi trường nóng ẩm, có nhiều chất dinh dưỡng và trong cơ thể suy giảm miễn dịch (dùng kháng sinh kéo dài, dùng các thuốc ức chế miễn dịch…).

Nấm xâm nhập vào người theo 3 con đường: Từ người sang người, từ động vật sang người và từ đất sang người (hoặc sang động vật). Nó có khả năng sản xuất ra men keratinase cho phép xâm nhập vào lớp sừng.

Cách nhận biết nấm da

Nấm thường gây bệnh ở những nơi có chất sừng (keratin) như da, lông, tóc, móng. Các bệnh nấm thường gặp là: Nấm tóc, râu cằm, nấm thân mình (hắc lào, nấm bẹn, nấm kẽ, lang ben…), nấm móng tay, chân…

Biểu hiện lâm sàng của nấm da là các đám tròn, đỏ, ranh giới rõ, bờ đa cung, có thể có mụn nước nhỏ ở bờ viền. Khi chà xát, gãi nhiều hoặc dùng thuốc bôi không thích hợp (bôi acid, corticoid, pin đèn…), tổn thương có thể bị viêm trợt, chảy dịch, có khi có mủ, không còn rõ bờ viền.

Chữa bệnh nấm da

Để điều trị bệnh nấm da, các chuyên da thường khuyên dùng các thuốc bôi chống nấm như: Ketoconazole, miconazole, terbinafine, clotrimazole, dung dịch BSI, ASA. Với nấm da điều trị 3-4 tuần, nấm móng 3-6 tháng. Những trường hợp điều trị thuốc bôi không đáp ứng thì nên bổ sung thuốc kháng nấm đường uống.

Phòng bệnh nấm da trong mùa ẩm

Người dân cần lưu ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày:

- Tránh mặc quần áo ẩm, đồ lót quá chật.

- Các kẽ ngón tay chân thường xuyên lau khô, không để ứ đọng nước và mồ hôi, nhất là những người thường xuyên làm công việc nội trợ, chế biến thực phẩm.

- Quần áo của người bệnh phải được giặt nước nóng, lộn trái, phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng bàn là làm nóng.

- Không mặc chung quần áo lót.

Một số hình ảnh nấm da:

 


 

TS. Nguyễn Lan Anh 

Bài viết liên quan