5 đồ uống khiến bạn nhanh già

2024-04-15 17:53:03

Cà phê có đường, rượu bia, nước ngọt, trà ngọt góp phần đẩy nhanh lão hóa da, khiến bạn già đi nhanh chóng.

Lão hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, một số thói quen thường gặp như ngủ không đủ giấc, căng thẳng liên tục, thức khuya có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thực phẩm và đồ uống tiêu thụ hằng ngày cũng có khả năng khiến bạn già đi nhanh hơn.

Cà phê có đường

Cà phê chứa lượng lớn caffeine, một số còn thêm đường. Hai thành phần này có liên quan đến tình trạng mất nước, gây khô da, tác động tiêu cực đến lão hóa da.

Dùng cà phê nguyên chất, không thêm đường hoặc loại bỏ phần lớn lượng caffeine để giảm khô da, đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.


Cà phê chứa caffeine gây khô da, xuất hiện nếp nhăn trong khi đường có thể gây viêm, đẩy nhanh lão hóa. Ảnh: Thuỳ Vi

Cà phê chứa caffeine khiến da khô, trong khi đường có thể gây viêm, đẩy nhanh lão hóa. 

Nước ngọt

Nước ngọt thường chứa lượng lớn đường bổ sung. Một lon coca 340 ml có tới 39 g đường, chiếm 78% lượng đường khuyến nghị trong một ngày, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Ngoài làm mất nước, đường còn đóng vai trò khác trong việc gây lão hóa da. Dung nạp quá nhiều đường từ món ăn và đồ uống ngọt có thể khởi động quá trình gọi là glycation. Quá trình này khiến các phân tử đường dư thừa kết hợp với protein tạo ra các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) có thể làm hỏng collagen của da.

Đồ uống chứa nhiều đường thường ít hoặc không có chất dinh dưỡng, tăng lượng calo nạp vào, dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Rượu, bia

Kết cấu da trở nên mỏng, khô hơn khi già đi. Các yếu tố bên ngoài như uống rượu thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình này, nhất là ở khuôn mặt do da khô, xuất hiện nếp nhăn. Rượu cũng có thể góp phần khiến ngủ không đủ giấc, cơ thể lão hóa nhanh hơn, suy giảm miễn dịch.

Nam giới chỉ nên uống tối đa hai ly mỗi ngày và một ly cho nữ nếu không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trà ngọt

Trà ngọt chứa nhiều đường, không có chất dinh dưỡng, uống quá nhiều có thể gây tăng cân. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường type 2... Những căn bệnh này có thể khiến cơ thể già nhanh hơn.

Nước trái cây đóng chai

Nước trái cây đóng chai tiềm ẩn lượng đường bổ sung lớn, góp phần khiến làn da già trước tuổi. Ưu tiên loại nguyên chất, không thêm đường, làm tại nhà từ rau củ quả tươi, vừa bổ sung vitamin cho da, vừa làm chậm lão hóa.

Bài viết liên quan