7 dấu hiệu sớm của căn bệnh 'giết người' thầm lặng

2023-05-21 17:50:36

Giảm cân đột ngột, mệt mỏi, đau bụng, đổ mồ hôi đêm, táo bón hoặc tiêu chảy, tiêu ra máu là dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng - căn bệnh được cho là kẻ giết người thầm lặng.

Bệnh phát sinh trong các tuyến ruột già, thường bắt đầu ở một polyp lành tính. Đôi khi ung thư đại tràng còn được gọi là ung thư đại trực tràng. Căn bệnh được gọi là "sát thủ thầm lặng" vì các triệu chứng rất khó phát hiện.

Theo dữ liệu truyền thống, ung thư đại tràng chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng hiện bệnh ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ mắc tăng ở những người dưới 55 tuổi.

Ung thư đại tràng có thể điều trị khả quan nếu phát hiện sớm, do đó điều quan trọng là mọi người nên tầm soát bằng các xét nghiệm và nội soi định kỳ. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư ruột kết điều trị ở giai đoạn đầu lên tới 92% và thấp dần ở giai đoạn sau.

The các bác sĩ, có 7 triệu chứng sớm của ung thư đại tràng như sau:

Đi ngoài ra máu

Máu xuất hiện trong phân là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư đại tràng. Để nhận biết, bạn hãy xem có máu trong phân, trên giấy vệ sinh hoặc nước màu hồng trong bồn cầu sau đi vệ sinh hay không. Một lượng nhỏ máu xuất hiện chỉ một lần khi đi vệ sinh không phải là điều bất thường. Nhưng nếu máu trong phân xuất hiện lâu hơn ba tuần, bạn cần gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra. Một người có thể mắc ung thư đại tràng nếu máu trong phân xuất hiện dai dẳng và kèm theo các triệu chứng khác dưới đây.

Phân mỏng

Một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng là phân loãng bất thường trong một thời gian dài, báo hiệu sự bất ổn trong ruột. Vì tất cả chất thải rắn của cơ thể đều đi qua ruột già, nên áp lực sẽ tăng trong quá trình đi vệ sinh. Khi có bất kỳ vật cản nào ở ruột già chẳng hạn như polyp hoặc một khối u đang phát triển, sẽ dẫn đến phân loãng hơn bình thường. Bạn nên gặp bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên.


Tình trạng đau bụng đột ngột kéo dài dai dẳng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại tràng. Ảnh: Freepik

Tình trạng đau bụng đột ngột kéo dài dai dẳng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại tràng. 

Giảm cân đột ngột

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn giảm cân đột ngột. Nhưng nếu giảm cân đáng kể và không thể giải thích, đó có thể một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng, theo các bác sĩ.

Một trong những nguyên nhân giảm cân là do lượng năng lượng mà các tế bào ung thư hấp thu và tác động của điều này đối với cách cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Phản ứng của hệ thống miễn dịch với bệnh ung thư cũng có thể tiêu tốn nhiều năng lượng, dẫn đến giảm cân.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi có thể xuất hiện do các tế bào ung thư sử dụng hết năng lượng của cơ thể của bạn, và thêm vào đó một phần do máu chảy khi ung thư phát triển trong ruột già. Khi kết hợp với một số triệu chứng được mô tả ở trên, mệt mỏi có thể là dấu hiệu củng cố khả năng ung thư đại tràng

Đau bụng

Có nhiều nguyên nhân không phải ung thư gây ra dẫn đến chuột rút hoặc khó chịu ở bụng, chẳng hạn như bệnh trĩ và hội chứng ruột kích thích. Nhưng nếu cơn đau ở khu vực này xuất hiện đột ngột và tình trạng kéo dài dai dẳng - có thể báo hiệu những vấn đề nghiêm trọng hơn ở đại tràng.

Đổ mồ hôi đêm

Những người mắc các dạng ung thư khác nhau có thể bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm và đây cũng là một triệu chứng của ung thư đại tràng. Michael Sapienza, CEO của Liên minh Ung thư Đại trực tràng ở Colorectal Cancer ở Mỹ, cho biết hiện tượng đổ mồ hôi đêm ảnh hưởng đến đa số bệnh nhân ung thư đại tràng mà tổ chức của ông tiếp xúc. Đây là một trong những triệu chứng ít được biết đến nhất của ung thư đại tràng.

Táo bón và tiêu chảy

Theo các chuyên gia, hầu hết người bị ung thư đại tràng nói riêng và ung thư ruột nói chung đều chứng kiến những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh của họ. Táo bón có thể xảy ra do ung thư đại tràng làm hẹp đường ruột, gây tắc nghẽn và khiến phân không thể đi qua. Trong khi đó, tiêu chảy cũng có thể xảy ra do tràn dịch trong ruột khi cơ quan này bị tắc nghẽn.

 (Theo Mirror)

Bài viết liên quan