8 thực phẩm giàu chất béo an toàn cho tim

2023-01-12 10:15:32

Cá hồi, bơ, dầu oliu, bơ đậu phộng… là thực phẩm giàu chất béo nhưng lành mạnh, có thể bảo vệ trái tim và giúp bạn hấp thụ nhiều loại vitamin.

Chất béo là một loại chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần. Chúng cung cấp năng lượng giúp hấp thụ vitamin A, D, E, K và axit béo thiết yếu cần thiết cho sự phát triển trí não, kiểm soát tình trạng viêm và đông máu.

Chất béo có nhiều loại như chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa... Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mọi người nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều chất béo vì nó có thể làm tăng lượng cholesterol xấu gây hại cho tim. Tuy nhiên, chất béo từ các nguồn thực phẩm tự nhiên như quả bơ, cá hồi, dầu oliu có thể an toàn cho tim mạch, đồng thời hỗ trợ cơ thể tiêu thụ các loại vitamin.

Dầu ô liu: Dầu ô liu là chất béo lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Một số thành phần khác nhau của dầu ô liu, bao gồm axit oleic và secoiridoids, giúp bảo vệ cơ thể ở cấp độ tế bào, làm chậm quá trình lão hóa.


Dầu oliu tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

                                   Dầu oliu tốt cho sức khỏe tim mạch. 

: Cá chứa đầy axit béo omega-3, cần thiết cho chức năng của não. Axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trong cá cũng tốt cho sức khỏe, giúp chống viêm và an toàn cho tim.

: Bơ có thể giúp giảm viêm, trong khi một số chứng viêm có liên quan đến bệnh tim mạch. Loại trái cây này cũng giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình rỗng dạ dày, giúp bạn no lâu hơn và trì hoãn cảm giác đói.

Chất béo trong bơ nằm trong nhóm chất béo lành mạnh, đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu.

Các loại hạt: Các loại hạt là món ăn nhẹ dễ mang theo bên người. Đa số các loại hạt giàu chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, vitamin E và axit béo không bão hòa. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy ăn các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành.

Sữa chua Hy Lạp: Khoảng 60% chất béo trong sữa chua Hy Lạp là chất béo bão hòa. Những chất béo chuyển hóa này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Bơ đậu phộng: Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng trong việc giảm cholesterol và tốt cho người mắc bệnh tim. Các chất béo lành mạnh trong bơ hạt có thể giúp bạn no lâu.

Bơ đậu phộng cũng giàu chất béo nhưng có lợi cho tim. Ảnh: Freepik

                Bơ đậu phộng cũng giàu chất béo nhưng có lợi cho tim. 

Chocolate đen: Món ăn này là nguồn chất béo lành mạnh, có thể giúp bảo vệ tim. Các vi khuẩn trong chocolate như bifidobacterium, vi khuẩn axit lactic tốt cho đường ruột. Chúng phát triển và lên men, tạo ra các hợp chất chống viêm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Quả ô liu: Trong quả ô liu có hợp chất phổ biến, gồm chống oxy hóa polyphenol và axit oleic. Axit oleic là loại axit béo không bão hòa đơn giúp bảo vệ tim. Polyphenolgiúp bảo vệ bạn khỏi tổn thương tế bào.

Bài viết liên quan