Mỹ phê duyệt vaccine 5 trong 1 ngừa viêm màng não mô cầu

2023-10-24 15:19:37

MỸ - FDA vừa phê duyệt vaccine Penbraya của Pfizer, vaccine đầu tiên giúp chống lại 5 nhóm vi khuẩn gây viêm màng não và nhiễm độc máu.

Viêm màng não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến não, tủy sống và máu, có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vào năm 2021, có khoảng 210 trường hợp mắc viêm màng não mô cầu được báo cáo ở Mỹ.

Vaccine 5 trong 1 Penbraya vừa được cấp phép sẽ bảo vệ chống lại 5 nhóm vi khuẩn phổ biến gây viêm màng não mô cầu là A, B, C, W và Y. Quyết định cấp phép vaccine Penbraya của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu ở giai đoạn giữa và cuối.

Pfizer hiện bán hai loại vaccine trên thị trường để bảo vệ cơ thể, chống lại căn bệnh viêm màng não mô cầu. Trong đó, Trumenba nhắm vào việc tiêu diệt vi khuẩn nhóm B và Nimenrix giúp chống lại 4 nhóm vi khuẩn còn lại. Vì vậy, Penbraya kết hợp các thành phần của hai loại vaccine này.

Vaccine Penbraya được chấp thuận sử dụng cho người từ 10 đến 25 tuổi, tiêm thành hai liều, mỗi liều cách nhau 6 tháng.

Pfizer cho biết sau khi được chấp thuận, các cố vấn của CDC dự kiến gặp nhau vào ngày 25/10 để thảo luận về việc đưa vaccine vào sử dụng.

Bài viết liên quan