Vô sinh do kinh nguyệt thất thường

2023-10-17 14:13:46

HÀ NỘI - Cô gái 26 tuổi, kết hôn một năm không có con, đi khám phát hiện hiếm muộn do rối loạn rụng trứng, kinh nguyệt thất thường.

Bệnh nhân cho biết tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài suốt hai năm, hai đến ba tháng mới có kinh một lần song không đau hay có dấu hiệu bất thường nên không đi khám. Lập gia đình một năm, hai vợ chồng đi khám do chậm con. Kết quả xét nghiệm cho thấy bị hiếm muộn do rối loạn rụng trứng

Ngày 16/10, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết những người mắc chứng rối loạn rụng trứng dễ hiếm muộn. Trường hợp này, bác sĩ cần kiểm tra thêm, đặc biệt là chức năng buồng trứng và chỉ số khác để điều trị. Nếu dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ chỉ định thụ tinh nhân tạo để sinh con.

Theo bác sĩ, nguyên nhân hiếm muộn của nữ giới thường tập trung vào ba nhóm chính, gồm các vấn đề tại tử cung, là nơi thai làm tổ, thai nhi phát triển. Tổn thương ở vòi trứng như viêm tắc cũng cản trở tinh trùng không gặp được trứng để thụ thai thành công. Buồng trứng, nơi chứa "quả trứng vàng" để thụ tinh với tinh trùng thành phôi thai, gặp vấn đề khi hoạt động. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt là "tấm gương phản chiếu" sức khỏe sinh sản và tương lai sinh nở của người phụ nữ.

Người bình thường mỗi tháng sẽ có một chu kỳ kinh, tức sẽ có một quả trứng chín rồi rụng. Như vậy, một năm có 12 tháng, những người phụ nữ sức khỏe sinh sản tốt, kinh nguyệt đều sẽ có 10-12 quả trứng.

Ngược lại, những chị em mắc chứng rối loạn rụng trứng, hai đến ba tháng mới có một lần kinh, thậm chí 6 tháng mới có kinh hoặc không có kinh sẽ khiến số lượng trứng chín, rụng ít dần. Nhiều trường hợp cả năm mới có một đến hai quả trứng chín. Lúc này, khả năng mang thai ở những bệnh nhân rối loạn rụng trứng thấp.

"Nếu quan hệ tự nhiên sẽ mất nhiều năm mới có được cơ hội thụ thai do số lượng trứng chín quá ít", bác sĩ nói.

Ngoài ra, chất lượng trứng đóng vai trò quan trọng giúp nữ giới mang thai. Ở những bệnh nhân có buồng trứng đa nang hoặc rối loạn rụng trứng, tỷ lệ noãn và trứng bất thường cao hơn so với phụ nữ thông thường. Khi thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ phôi bất thường cũng cao hơn.

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với các chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý, có thể do nội tiết, tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, hay thay đổi điều kiện sống môi trường sống. Tình trạng này vẫn có thể gây vô sinh nếu chị em mắc phải một số bệnh phụ khoa và không điều trị kịp thời. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt gây ra vô sinh như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, suy buồng trứng sớm, u xơ tử cung...

Do đó, phụ nữ nên lưu ý một số bất thường như chu kỳ kinh dài trên 35 ngày (kinh thưa) hay ngắn dưới 22 ngày (kinh mau), thậm chí là không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh).

Bất thường về số lượng và ngày có kinh như cường kinh có lượng máu kinh trên 20 ml, thiểu kinh là số ngày có kinh dưới hai ngày và lượng kinh ít hơn 20 ml mỗi chu kỳ hay rong kinh số ngày có kinh trên 7 ngày.

Máu kinh thường là màu đỏ thẫm, mùi hơi tanh, không đông, nếu máu kinh có lẫn máu cục hoặc máu đỏ tươi hay hồng nhạt là bất thường.

Bác sĩ khuyến cáo chị em nên cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc phù hợp. Tích cực tập thể dục thể thao thường xuyên. Giữ tâm lý thật thoải mái, cố gắng làm việc và sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, trong lành và ít căng thẳng nhất có thể. Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Chị em nên chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện sớm những bất thường về cơ quan sinh dục, rối loạn nội tiết tố hay kinh nguyệt.

Bài viết liên quan