Khối u ở nách có thể cảnh báo ung thư vú

2023-03-22 14:03:08

Khối u xuất hiện ở nách có thể do ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết nách hoặc khối u hình thành trên mô vú phụ.

Hầu hết ung thư vú xuất hiện dưới dạng một khối hoặc các bất thường trên vú, vùng bao quanh vú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khối u ở nách là dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Ung thư vú đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách: Một khối u bắt đầu trong mô vú có thể làm bong các tế bào ung thư vú. Khi bị bong các tế bào ung thư chảy về phía dưới cánh tay. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở nách gần với vú nên các tế bào ung thư vú thường đến các hạch bạch huyết này trước khi chúng đến các hạch bạch huyết ở những bộ phận khác trên cơ thể. Hạch bạch huyết ở nách giải phóng các tế bào miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư vú, dẫn đến hiện tượng sưng, đau ở nách. Sự tích tụ của các tế bào ung thư vú và chất thải tích tụ tạo thành một khối u.


Ung thư vú có thể lan đến các hạch bạch huyết ở nách tạo thành khối u. Ảnh: Freepik

Ung thư vú có thể lan đến các hạch bạch huyết ở nách tạo thành khối u. 

Một khối u đã hình thành trên mô vú phụ: Mô vú phụ không phổ biến, khá giống với mô vú chính. Ở những người "ngực lép", mô vú phụ có thể bị nhầm lẫn là mô vú chính, khó phân biệt. Phụ nữ có mô vú phụ dễ bị viêm vú gây đau, ung thư vú. Mô vú phụ nằm chếch xuống dưới cánh tay, khi mắc bệnh ung thư vú, mô này sưng lên vào tạo ra khối u nhỏ ở vùng nách.

Một khối u đã hình thành trên đuôi nách của Spence: Đa số các mô vú tập trung ở vùng trên cơ ngực nhưng nó cũng có thể kéo dài từ mép xương ức đến giữa nách. Thuật ngữ "đuôi nách của Spence" mô tả một phần hẹp của tuyến vú kéo dài đến vùng dưới cánh tay. Khu vực này chứa mô vú và các hạch bạch huyết, dễ hình thành khối u từ các tế bào ung thư vú.

Khối u nách cũng có liên quan đến nhiễm trùng, u nang, các vấn đề về da, chất chống mồ hôi... Một khối u ở nách có thể khác nhau về kích thước, kết cấu và ảnh hưởng đến khả năng vận động của cánh tay.

Phương pháp điều trị khối u ở nách khác nhau tùy vào nguyên nhân gây ra nó. Khối u ở nách xuất hiện do phản ứng chất gây dị ứng sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu khối u ở nách có liên quan đến nhiễm trùng thì cần điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu khối u xảy ra do ung thư, bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau như hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Người bệnh nên sớm đi khám nếu khối u ở nách xuất hiện các triệu chứng như khối u tạo cảm giác cứng như đá, đau nách kèm theo đỏ, sưng sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Khối u nách mưng mủ, có chất lỏng chảy ra, gây đau cản trở cuộc sống cũng là những dấu hiệu cần đi khám sớm.

Bài viết liên quan