Tìm hiểu về dị ứng kháng sinh amoxicillin

2022-09-19 10:51:43

Dị ứng amoxicillin là một tình trạng xảy ra ở nhiều người cả người lớn và trẻ em. Đây là thuốc kháng sinh phổ rộng thường được điều trị những tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng khi dùng thuốc có thể xảy ra với những dấu hiệu như nổi mẩn, phát ban,... tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới shock phản vệ.

1. Thuốc kháng sinh amoxicillin là thuốc gì?

Thuốc kháng sinh amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp gây ra bởi tụ cầu, liên cầu, phế cầu,... viêm dạ dày ruột, viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn da,... Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh amoxicillin có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với những loại thuốc kháng sinh khác để tăng cường khả năng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh amoxicillin sẽ không tránh khỏi các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, tăng men gan nhẹ,... trong đó có phản ứng dị ứng.

2. Dị ứng kháng sinh amoxicillin có biểu hiện gì?

Dị ứng thuốc kháng sinh amoxicillin là một trong những tình trạng không phải hiếm gặp, gây nên những thay đổi trên da có thể làm cho trẻ nổi mẩn, ngứa hay còn được gọi là phát ban. Phản ứng có thể xảy ra ngay lập tức trong một đến hai giờ hoặc chậm hơn vài giờ hoặc vài ngày. Thuốc kháng sinh amoxicillin thuộc họ penicillin là một trong những loại kháng sinh dễ gây dị ứng. Biểu hiện của dị ứng thuốc amoxicillin bao gồm:

  • Nổi mề đay: người bệnh bị nổi mề đay với những dấu hiệu như xuất hiện vết mẩn ngứa ngoài da có màu trắng hoặc đỏ, sần nổi trên bề mặt của da và người bệnh có thể cảm nhận được khi chạm vào. Tình trạng này có thể xuất hiện ngay sau khi dùng từ 1-2 liều thuốc kháng sinh.
  • Nổi ban đỏ: tình trạng nổi ban đỏ thường xuất hiện muộn hơn so với nổi mề đay khoảng 3-10 ngày sau khi dùng thuốc kháng sinh amoxicillin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ban đỏ cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian điều trị. Các ban đỏ giống như những mảng phẳng màu đỏ trên da không nổi sần nên trên bề mặt. Những ban này thường nhỏ, nhạt màu hơn và có xen lẫn với những đốm mẩn đỏ, dạng mẩn ngứa thường sẽ tự khỏi sau khi ngừng dùng thuốc amoxicillin.

3. Dị ứng thuốc kháng sinh amoxicillin có nguy hiểm không?

Đa số trường hợp dị ứng thuốc kháng sinh amoxicillin không quá nguy hiểm và chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ trên da và đường hô hấp. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể là shock phản vệ, đe dọa tới tính mạng người bệnh với biểu hiện ban đầu như phù nề vùng mặt, cổ họng, khó thở,... Vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng của dị ứng thuốc kháng sinh thì cần:

  • Dừng sử dụng thuốc ngay lập tức;
  • Đặt người bệnh nằm ngửa, chân cao, đầu thấp;
  • Nghiêng người bệnh nhân sang một bên nếu có dấu hiệu nôn;
  • Liên hệ y tế để được hỗ trợ.

Tóm lại, tình trạng dị ứng kháng sinh amoxicillin rất phổ biến đặc biệt là ở trẻ em. Dị ứng xuất hiện với những dấu hiệu như nổi mẩn, phát ban,... tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới shock phản vệ đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vì vậy, khi có những biểu hiện như nổi mẩn, phát ban, sưng, phù nề thì cần liên hệ y tế ngay lập tức để được xử trí kịp thời.

Bài viết liên quan