Ba bài tập thở giảm chóng mặt

2023-08-09 16:17:02

Thở bằng cơ hoành, thở mím môi giúp tăng cường trao đổi khí, giảm căng thẳng có thể cải thiện chóng mặt.

Một số nguyên nhân gây chóng mặt như nhiễm trùng tai, đau nửa đầu, lo lắng, tác dụng phụ của thuốc, chứng chóng mặt kịch phát lành tính (xảy ra khi thay đổi tư thế). Chóng mặt thường đi kèm với triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Các bài tập dưới đây có thể hỗ trợ người bệnh giảm tình trạng này.

Thở bằng cơ hoành

Thở bằng cơ hoành giúp giảm phản ứng căng thẳng trong cơ thể do chóng mặt gây ra. Để thực hiện, ngồi thoải mái trên sàn, đặt một tay lên ngực và tay kia ở bụng dưới. Hít vào từ từ bằng mũi, để lấp đầy không khí vào bụng, rồi thở ra bằng miệng. Lặp lại vài lần cho đến khi triệu chứng cải thiện.


Bài tập thở cơ hoành. Ảnh: Freepik

Bài tập thở cơ hoành. Ảnh: Freepik

Thở mím môi

Bài tập này mở rộng đường thở bằng cách kéo dài thời gian thở ra, tăng lượng trao đổi khí oxy đi vào và carbon dioxide (CO2) thải ra, giảm chóng mặt.

Để thực hiện, hít vào bằng mũi, mím môi lại. Sau đó, từ từ thở ra qua đôi môi đang mím và mở dần dần. Lặp lại vài lần để chóng mặt cải thiện.

Thở lỗ mũi luân phiên

Thở lỗ mũi luân phiên thường được thực hiện trong yoga. Kiểu thở này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, chóng mặt, mệt mỏi.


Trong bài tập thở lỗ mũi luân phiên, bạn dùng một tay đóng lỗ mũi, còn bên lỗ mũi kia thì thở ra. Ảnh: Freepik

                                    Thở lỗ mũi luân phiên.
Người tập ngồi thẳng ở tư thế thoải mái, dùng ngón tay bịt một bên mũi trái, hít vào thật sâu và thở ra bằng mũi phải. Đổi bên làm tương tự, bịt mũi phải và thở bằng mũi trái. Thực hiện tối đa 10 lần liên tiếp.

Bài viết liên quan