Cơ thể sẽ ra sao khi kiêng đường trong một tháng?

2023-05-29 14:29:04

Ăn kiêng đường bổ sung giúp giảm cân, cải thiện đường huyết, tăng cường sức khỏe của gan và đem lại nhiều lợi ích khác.

Đường xuất hiện trong mọi bữa ăn, ví dụ món tráng miệng, đồ uống có và trái cây. Một số loại đường cần thiết cho cơ thể, song các loại bổ sung như đường tinh luyện màu trắng có thể dẫn đến một số rối loạn sức khỏe.

"Những loại đường này làm tăng lượng calo trong thức ăn, gây ra các rối loạn chuyển hóa khác nhau như béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim. Vì vậy, chế độ ăn uống kiêng đường có nhiều lợi ích", tiến sĩ Amrita Ghosh, chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Fortis CDOC, Ấn Độ, cho biết.

Cải thiện đường huyết

Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường gồm bánh nướng, soda, kẹo và nước tăng lực được chế biến từ siro ngô. Các thực phẩm này gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường huyết, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và uể oải. Khi loại bỏ đường, mức năng lượng cơ thể sẽ trở nên ổn định hơn và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày. Bên cạnh đó, loại bỏ đường trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và tình trạng kháng insulin.

Chế độ ăn có nhiều đường có thể làm tăng viêm ruột, gây hại cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, gây táo bón, đầy hơi và tiêu chảy. Trong khi đó, sức khỏe đường ruột góp phần giúp bộ não khỏe mạnh.

Loại bỏ đường cũng có thể cải thiện tâm trạng vì giúp giảm viêm và stress oxy hóa trên cơ thể. Việc tiêu thụ đường tinh luyện cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

Tiến sĩ Ghosh cho biết: "Đường là nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp, cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Bằng cách giảm lượng đường nạp vào, bạn sẽ thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim".


Các thực phẩm chứa nhiều đường. Ảnh: Freepik

Các thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe. 

Tốt cho gan

Chế độ ăn nhiều đường, trong đó có đường fructose, có thể làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là tình trạng do tích tụ mỡ trong gan.

Một nghiên cứu đăng tại Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ năm 2012, trên 47 người, cho thấy những người uống khoảng một lít soda có đường mỗi ngày, kéo dài trong 6 tháng làm tăng lượng mỡ trong gan, mỡ nội tạng và mức chất béo trung tính trong máu cao hơn so với người uống cùng lượng sữa ít béo, soda diet hoặc nước.

Nghiên cứu khác đăng trên Thư viện Dược quốc gia Mỹ năm 2017nghiên cứu trên 41 trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, tiêu thụ nhiều đường, cho thấy 9 ngày ăn hạn chế đường giúp giảm trung bình 3,4% mỡ gan và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Giảm cân

Tiến sĩ Amrita Ghosh cho biết thay đổi có lợi nhất là giảm cân. Lý do là đường có hàm lượng calo cao và nhanh chóng tích tụ trong cơ thể, mất cân bằng hormone, dẫn đến tăng cân. Khi không ăn đường, cơ thể tiêu thụ ít calo hơn, giúp giảm cân.

Các lợi ích khác

Ngoài những lợi ích được liệt kê ở trên, một tháng không ăn đường có thể cải thiện sức khỏe theo những cách khác. Ví dụ, nghiên cứu đăng trên Thư viện Dược quốc gia Mỹ năm 2017 và 2020 cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể liên quan đến triệu chứng lo âu và trầm cảm. Việc giảm lượng đường ăn vào có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Thực phẩm và đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe răng miệng, làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng ở cả trẻ em và người lớn. Lý do là vi khuẩn trong miệng phân hủy đường và tạo ra acid có thể làm hỏng răng.

Cắt bỏ đường cũng có thể tăng cường sức khỏe của da. Các nghiên cứu đăng trên Thư viện Dược quốc gia Mỹ năm 2012 và 2017 đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đường bổ sung với việc tăng nguy cơ mụn trứng cá và lão hóa da.

Cuối cùng, cắt giảm thực phẩm và đồ uống có đường có thể giúp cải thiện mức năng lượng của bạn. Thay thế thực phẩm tinh chế bằng thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ có trong thực vật, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Bài viết liên quan