Mối liên hệ giữa DNA và việc giảm cân

2023-07-26 12:00:57

MỸ - Các nhà khoa học phát hiện DNA ảnh hưởng đến quyết định ăn uống hàng ngày của mỗi người, từ đó tìm ra mối liên hệ giữa gene và việc giảm cân.

Đây là kết quả của nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và yếu tố di truyền. Nghiên cứu được trình bày trong hội thảo dinh dưỡng năm 2023, do Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ tại Boston, Massachusetts, tổ chức.

Các chuyên gia tìm ra gần 500 gene ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác thèm ăn đối với một số loại thực phẩm cụ thể hàng ngày. Họ cho rằng đây có thể là đột phá trong việc sử dụng đặc trưng di truyền của con người để phát triển chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa, giúp cải thiện sức khỏe hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

"Một số gene có liên hệ với giác quan, như vị giác, khứu giác và mức độ cảm nhận kết cấu thực phẩm. Chúng có khả năng kích hoạt phản ứng thỏa mãn của não bộ", tiến sĩ Joanne Cole, giáo sư trợ lý Khoa Tin học Y sinh, Trường Y thuộc Đại học Colorado, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bà giải thích các gene này ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của từng người. Nếu nghiên cứu thành công, các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để tạo "hồ sơ di truyền khẩu vị", nhằm điều chỉnh các khuyến nghị về ăn uống của một người.


Một người đang lên thực đơn ăn uống lành mạnh. Ảnh: Freepik
 

Một người đang lên thực đơn ăn uống lành mạnh.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, nơi chứa dữ liệu của 500.000 người, để xác định các gene liên quan đến chế độ ăn uống, loại bỏ các yếu tố sức khỏe và lối sống. Họ tìm mối liên hệ giữa các biến thể gene ảnh hưởng đến hành vi con người.

"Các loại thực phẩm chúng ta lựa chọn phần lớn bị ảnh hưởng từ yếu tố môi trường như văn hóa, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm. Vì di truyền đóng vai trò nhỏ hơn, chúng tôi cần nghiên cứu hàng trăm nghìn cá nhân, từ đó phát hiện ảnh hưởng di truyền giữa các yếu tố môi trường", giáo sư Cole giải thích.

Bà cũng tin rằng trong tương lai các nhà khoa học có thể sử dụng nghiên cứu này để giúp mọi người giảm cân.

"Ví dụ, nếu biết được gene cụ thể nào kích thích khứu giác, làm tăng niềm ham muốn với một loại trái cây, chúng ta có thể tìm ra loại hợp chất tự nhiên có liên kết với gene đó, thêm hợp chất này vào thực phẩm lành mạnh", bà Cole nói.

Điều này sẽ giúp mọi người tập trung sử dụng loại đồ ăn tốt cho sức khỏe, bỏ qua thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn dễ gây thừa cân, béo phì

(Theo NY Post)

Bài viết liên quan