Hơn 1,3 tỷ người mắc bệnh tiểu đường năm 2050

2023-06-26 09:49:30

Liên Hợp Quốc dự báo số người bị bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi, từ 529 triệu hiện nay lên 1,3 tỷ người vào năm 2050.

Tổ chức này cũng dự đoán vào năm 2050, dân số thế giới khoảng 9,8 tỷ người. Đến lúc đó, một phần 7 đến một phần 8 dân số sẽ sống chung với bệnh tiểu đường.

Dự báo của Liên Hợp Quốc dựa trên một nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, kết quả vừa được công bố trên tạp chí Lancet và Lancet Diabetes & Endocrinology. Không quốc gia nào giảm được tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong 30 năm tới. Theo các chuyên gia, đây là dữ liệu đáng báo động. Bệnh tiểu đường đang vượt qua hầu hết bệnh tật trên toàn cầu, là mối đe dọa với hệ thống y tế.

"Bệnh tiểu đường vẫn là một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất thời đại, sẽ phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tới ở mọi quốc gia, nhóm tuổi và giới tính, đặt ra thách thức nghiêm trọng với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới", tiến sĩ Shivani Agarwal, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết.

Theo nghiên cứu, tiểu đường type 2 (do lối sống) chiếm tỷ lệ lớn, bệnh nhân có khả năng hồi phục nếu được xác định và điều trị sớm. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tỷ lệ ca bệnh đang gia tăng trên toàn thế giới chủ yếu là do số người bị béo phì cao hơn.

Tình trạng phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng về địa lý làm gia tăng số mắc và tử vong vì căn bệnh này trên khắp thế giới. Những người từ cộng đồng yếu thế ít được tiếp cận với các loại thuốc thiết yếu như insulin, thuốc kiểm soát lượng đường huyết.


Kit thử đường huyết. Ảnh: PA Wire

Kit thử đường huyết có thể giúp theo dõi dấu hiệu bệnh tiểu đường. 

Đại dịch được cho là cũng khuếch đại sự bất bình đẳng toàn cầu. Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc Covid-19 nặng, tử vong cao gấp đôi so với người khác, đặc biệt ở những nhóm dân tộc thiểu số.

Các điều kiện hạ tầng nơi sinh sống, làm việc có tác động tiêu cực sâu rộng, xuyên thế hệ, là yếu tố khiến tỷ lệ người mắc tiểu đường tăng.

Tổ chức từ thiện Bệnh viện Tiểu đường Vương quốc Anh trước đây cho biết tỷ lệ thừa cân, béo phì cao, khoảng 64% người trưởng thành, khiến số bệnh nhân tiểu đường type 2 tăng cao. Tình trạng này phổ biến hơn ở người 40 tuổi, tại những khu vực thiếu thốn.

 (Theo Guardian)

Bài viết liên quan